Giấy tính tiền quán bida tại Đà Nẵng
Giấy cuộn tính tiền ở Huế
Giấy in bill giá rẻ tại Tam Kỳ
Giấy in hóa đơn tính tiền tại Quảng Trị
Dịch vụ nhắn tin quảng cáo giá rẻ tại Đà Nẵng
Máy quét mã vạch opticon tại Đà Nẵng
Tem từ, bộ gỡ tem từ cứng, cổng từ an ninh giá rẻ tại Tam Kỳ
Tem từ, bộ gỡ tem từ cứng, cổng từ an ninh giá rẻ tại Đà Nẵng
Phần mềm quản lý bán hàng tại Đà Nẵng
Mỡ trăn nguyên chất nhà làm
Tem từ cứng giá rẻ tại Đà Nẵng
Đầu đọc mã vạch opticon giá sỉ
Giấy in bill K80 ở Đà Nẵng
Đầu đọc mã vạch giá rẻ tại Đà Nẵng
Giấy in hóa đơn K80 tại Đà Nẵng
Giấy in SAZAKI K57 tại Huế
Giấy in nhiệt tại Đà Nẵng
Giấy in bill giá rẻ ở Đà Nẵng
Giấy in bill giá rẻ tại Huế
Giấy in hóa đơn tính tiền tại Đà Nẵng
Cửa bản lề kẹp cao cấp, cửa bản lề sàn cao cấp
Stud 100 chống xuất tinh sớm hiệu quả Hồ Chí Minh
CẦN TUYỂN CÔNG NHÂN CHĂM SÓC HOA LƯƠNG 6 TR/THÁNG
Dự án Làng BIDV Cơ hội đầu tư hấp dẫn chỉ với 13,8t/m2 đã bao gồm nội thất.
Cần thợ salon (giỏi lương cao)
phat to roi - phat to roi PHÁT TỜ RƠI, PHÁT TỜ RƠI, PHÁT TỜ RƠI, PHÁT TỜ RƠI, PHÁT TỜ...
HOC XAM HINH NGHE THUAT Ở ĐÂU UY TÍN,CHẤT LƯỢNG VỚI HỌC PHÍ THẤP
Công ty Thương Mại Tổng hợp Đức Giang tuyển dụng
Dạy kèm lập trình Java
Nhận làm chứng chỉ tin học & ngoại ngữ - Bộ và Trung tâm cấp
Trang Tin Tức - Sự Kiện
 Đề nghị đưa Hoàng Sa, Trường Sa vào sách giáo khoa

Đề nghị đưa Hoàng Sa, Trường Sa vào sách giáo khoa

Chất vấn Bộ trưởng Giáo dục chiều 22/3, nhiều đại biểu Quốc hội bức xúc trước sai sót trong việc in ấn cờ, bản đồ trong sách tham khảo, đồng thời đề nghị đưa kiến thức về chủ quyền Trường Sa, Hoàng Sa vào sách giáo khoa.

Trong phiên chất vấn Bộ trưởng Giáo dục Phạm Vũ Luận chiều 22/3, nhiều đai biểu lo ngại về tình trạng in ấn mắc nhiều lỗi nghiêm trọng. Theo Phó chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Lê Minh Thông gần đây liên tiếp xuất hiện các sách in cờ Trung Quốc, in bản đồ Việt Nam không có hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Theo Bộ trưởng Luận, trong số các sách in cờ Trung Quốc chỉ có một cuốn do nhà xuất bản thuộc hệ thống của Bộ Giáo dục ấn hành. Vấn đề này liên quan tới trách nhiệm của hai bộ Giáo dục và Thông tin Truyền thông. Sai sót này theo người đứng đầu ngành Giáo dục là do chưa có thông tư liên tịch hướng dẫn sau khi có Luật xuấn bản mới (vừa được Quốc hội thông qua).

* Video chất vấn của đại biểu Lê Minh ThôngHuỳnh Nghĩa

Còn cuốn sách mà đại biểu Thông nêu là không có hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, ông Luận cho biết, đây là sách của Nhà xuất bản Giáo dục. Trên cuốn này có in đảo, nhưng chú thích nhỏ. Việc này sẽ được sửa chữa.

Liên quan tới chủ đề này, đại biểu Huỳnh Nghĩa đặt câu hỏi trực diện hơn: "Bộ trưởng nghĩ gì về việc ngành giáo dục đã quá chậm trễ trong việc đưa kiến thức về lịch sử xác lập chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa vào nhà trường, vào sách giáo khoa và vào chương trình giảng dạy học lịch sử phổ thông? Trong khi đó ngày càng xuất hiện nhiều sai sót khó có thể chấp nhận trong việc giáo dục ý thức chủ quyền đất nước trong một số sách do ngành Giáo dục biên soạn và xuất bản như vừa qua?".

Tuy nhiên, câu trả lời của người đứng đầu ngành giáo dục "không ăn nhập" với câu hỏi khi ông gần như lặp lại câu trả lời đối với đại biểu Lê Minh Thông và hứa "sẽ có văn bản để chấn chỉnh".

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa thắc mắc, những cuốn sách như sách đánh vần tại sao Việt Nam không viết được mà phải in từ mẫu của Trung Quốc. Bộ trưởng Luận cho rằng, những sách tốt vẫn được khuyến khích dịch. Việc dịch tràn lan sách tham khảo là do các nhà xuất bản, Bộ không thể kiểm soát vì họ thực hiện theo Luật xuất bản. Về phần mình, Bộ sẽ dựng hàng rào kĩ thuật không cho sách kém chất lượng xâm nhập vào trong các nhà trường.

Đại biểu Ngô Văn Minh. Ảnh: Hoàng Hà.

Xoay quanh chất lượng giáo dục phổ thông, đại học, đại biểu Ngô Văn Minh đặt câu hỏi: "Tại sao không có giải pháp cho các trường đại học danh tiếng trên thế giới để tự mở hoặc liên kết đào tạo ở Việt Nam? Tại sao chủ trương giảm tải chưa được thực hiện bằng việc chỉ dùng kết quả của THPT để tuyển sinh ĐH, CĐ?".

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho hay, quy mô đào tạo trong 10 năm qua của các trường đã tăng gấp đôi và đã ở mức "tới hạn", còn chủ trương cho mở thêm các trường phải theo hướng không tràn lan. "Bộ Giáo dục đã tiến hành kiểm tra rà soát những trường mới và cả các trường có truyền thống. Nếu không đảm bảo thì phải dừng tuyển sinh. Đây là việc bình thường. Năm vừa rồi mới làm thì mọi người thấy chưa quen nhưng sắp tới sẽ thành một việc như nề nếp của Bộ", ông Luận khẳng định.

Người đứng đầu ngành giáo dục cũng cho hay, chủ trương khuyến khích các trường nước ngoài hoặc liên kết đào tạo đã có. Hai trường đại học liên kết với Đức và Pháp vừa lần lượt được xây dựng ở Bình Dương và Hòa Lạc (Hà Nội). Ngoài ra, Bộ đã chỉ đạo các trường liên kết mở các chương trình đào tạo và hiện có tới 40 chương trình cung cấp đào tạo được các nước liên kết công nhận. Sinh viên tốt nghiệp lập tức nhận được việc làm.

Song, mặt trái của việc liên kết cũng bộc lộ khi gần đây qua thanh tra, phát hiện một số trường liên kết với trường ngoài chất lượng không tốt. Một số cơ sở thực chất là dạy nghề nhưng cho đào tạo cả hệ đại học, vi phạm pháp luật và phải xử lý đóng cửa.

Để dùng kết quả thi tốt nghiệp để tuyển sinh đại học, Bộ trưởng Giáo dục cho rằng, việc thi phải gắn với học, thay đổi cách thi phải thay cách học chứ không thể thay đổi giật cục kỳ thi khi cách học chưa đổi. "Nhiều đề xuất cho gộp nhưng muốn thế phải nghiêm túc, khắc phục được bệnh thành tích đang tồn tại hiện nay", ông nói.

Cũng liên quan đến chất lượng đào tạo khi mà hàng nghìn sinh viên ra trường không kiếm được việc làm, Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga và nhiều đại biểu khác yêu cầu Bộ Giáo dục làm rõ trách nhiệm quản lý và đưa ra giải pháp.

Thừa nhận thực tế này, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho rằng, nguyên nhân là do "cung", "cầu" không gắn với nhau, chưa gắn các trường với thị trường lao động, quy mô đào tạo chưa được cân đối, ví dụ như ngành kinh tế, quản trị kinh doanh, ngân hàng, tài chính. Phần trả lời của Bộ trưởng Luận được đại biểu Lê Thị Nga "gật đầu" song đại biểu Ngô Văn Minh thì cho là "giải pháp chưa rõ, chưa mạnh".

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận. Ảnh: Hoàng Hà.

Trước câu hỏi của đại biểu về phương án thiết kế chương trình giáo dục phổ thông 10, 11 hay giữ nguyên 12 năm, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho hay, nhiều ý kiến nghiêng về phương án 11 và 12 năm. Các nhà khoa học, chuyên gia đã đưa ra quan điểm, luận chứng để so sánh, đánh giá, phản bác nhưng hiện Bộ vẫn ở giai đoạn "lắng nghe" và sẽ có báo cáo đầy đủ trong thời gian tới.

Trực tiếp nêu câu hỏi vào giữa buổi chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đặt vấn đề dạy tiếng Việt, dạy chữ cho cộng đồng 4 triệu người Việt ở nước ngoài, nhất là đối với các thế hệ sau. "Đồng bào ở nước ngoài là bộ phận không thể tách rời nhưng tình trạng mù chữ, không biết nói, viết tiếng Việt rất nghiêm trọng. Bộ trưởng có chấm dứt được tình hình này không, bằng cách nào? Mấy đời bộ trưởng thì làm được?", ông Hùng chất vấn.

Đối với vấn đề chất lượng giáo dục, Chủ tịch Quốc hội đặt câu hỏi liệu đến hết nhiệm kỳ có chuyển biến được không cũng như đến bao giờ mới có nền giáo dục khiến cả người dân lẫn bộ trưởng yên tâm.

Câu hỏi tuy ngắn nhưng phần trả lời của Bộ trưởng Luận khá dài. Sau hai lần Chủ tịch Quốc hội ngắt lời, người đứng đầu ngành giáo dục mới trả lời thẳng vào câu hỏi. Theo ông Luận, việc dạy tiếng Việt cho kiều bào phụ thuộc vào nhiều điều kiện. Bộ Giáo dục sẽ bằng mọi công cụ và phương tiện để đưa chương trình này đến cho cộng đồng người Việt.

"Bộ không có đủ điều kiện để khẳng định đến năm nào tất cả các cháu, nhất là thế hệ 3-4 đạt được kết quả như câu hỏi của Chủ tịch Quốc hội", ông Luận nói.

Tổng kết phiên chất vấn, Phó chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng cho biết, 23 đại biểu đã hỏi trực tiếp. Phó chủ tịch Quốc hội đề nghị bộ trưởng cần quan tâm cả 3 lĩnh vực được các đại biểu đề cập, đó là việc hoàn thiện sách giáo khoa, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên và sử dụng hiệu quả ngân sách cho ngành giáo dục.

Nguyễn Hưng - Hoàng Thùy


Nguồn Vnexpress.net !

Tệp đính kèm

 
Các tin khác
Hải Phòng hứng nhiều thiệt hại do bão Bebinca
Cô gái gốc Việt chỉ huy đơn vị quân đội ở Mỹ
Nạn nhân cưỡng dâm ở Ấn Độ công khai danh tính
Công chúa xinh đẹp nhất châu Âu không màng ngôi báu
’Kẻ phản bội nước Mỹ’ biến mất giữa Moscow
Xe bồn chở sữa tông chết hai người trong mưa bão
7 căn nhà trôi xuống sông, hàng chục người chạy tán loạn
Chủ tịch nước: ’Kết quả đàm phán Việt - Trung là tích cực’
Tự thú của người bán xe: Mánh của dân nhà nghề
Ảnh đầu tiên của Vespa 946 tại Việt Nam
Dễ như ’lừa’ cảnh sát
Chi tiết Honda Super Dream 110 mới
Vợ chủ tịch xã chém nữ hiệu trưởng
Hoãn xử kẻ ám sát Giám đốc Công an Khánh Hòa
Nghi án bé trai bị bắt cóc cho vào bao tải
Nữ giúp việc thành ’đại gia’ khi trộm tiền của ông bà chủ
Hộp sọ kỳ quái ở Thanh Hóa
Cảnh tượng ’siêu trăng’ khắp thế giới
Vận may của bạn từ 6/6 đến 6/7
Hội chứng ’người mù bỗng nhiên sáng mắt’
Cô gái gốc Việt chỉ huy đơn vị quân đội ở Mỹ
Nạn nhân cưỡng dâm ở Ấn Độ công khai danh tính
Công chúa xinh đẹp nhất châu Âu không màng ngôi báu
’Kẻ phản bội nước Mỹ’ biến mất giữa Moscow
Xe bồn chở sữa tông chết hai người trong mưa bão
Hoãn xử kẻ ám sát Giám đốc Công an Khánh Hòa
Nghi án bé trai bị bắt cóc cho vào bao tải
Cảnh tượng ’siêu trăng’ khắp thế giới
Vận may của bạn từ 6/6 đến 6/7
Những quý bà khát tình
Hải Phòng hứng nhiều thiệt hại do bão Bebinca
7 căn nhà trôi xuống sông, hàng chục người chạy tán loạn
Chủ tịch nước: ’Kết quả đàm phán Việt - Trung là tích cực’
Hạ sát vợ con rồi treo cổ tự tử
Tự thú của người bán xe: Mánh của dân nhà nghề
Dễ như ’lừa’ cảnh sát
Chi tiết Honda Super Dream 110 mới
Nghi án bé trai bị bắt cóc cho vào bao tải
Hội chứng ’người mù bỗng nhiên sáng mắt’
Giết bạn gái vì bị chấm dứt tình cảm
Nữ giúp việc thành ’đại gia’ khi trộm tiền của ông bà chủ
Mỹ đòi Nga dẫn độ Snowden
Hộp sọ kỳ quái ở Thanh Hóa
Vận may của bạn từ 6/6 đến 6/7
Ảnh đầu tiên của Vespa 946 tại Việt Nam
’Giải cứu’ xe máy từ hố nước sâu
Chỉ tiêu đánh giá nguồn nước mặt
Vợ chủ tịch xã chém nữ hiệu trưởng
Hoãn xử kẻ ám sát Giám đốc Công an Khánh Hòa
Báo Trung Quốc tố Mỹ là ’tội phạm mạng đầu sỏ’
Cha đẻ của súng AK nhập viện
Mỹ tức giận Hong Kong vì Snowden
MC xinh đẹp tố quan chức già lừa tình
Malaysia ban bố tình trạng khẩn cấp do khói mù
Muốn sáng tạo hơn, hãy sử dụng đèn mờ
Cha mẹ muốn thực hiện ước mơ qua con cái
Cảnh tượng ’siêu trăng’ khắp thế giới
Tư vấn cách giúp người đi làm học tiếng Anh hiệu quả
Sức khỏe Nelson Mandela xấu đi nghiêm trọng
’Kẻ lộ mật’ xin tị nạn tại Ecuador
Thông tấn Trung Quốc coi Mỹ là ’tội phạm mạng đầu sỏ’
Trung Quốc ’đặc biệt lo ngại’ việc Mỹ tấn công mạng
Bão Bebinca đổ bộ vào đất liền sớm 9 tiếng
Fiat trình làng 500L Living bảy chỗ
Land Rover dự định trình làng Freelander mới
Cách đi xe máy an toàn trời mưa bão
Hai người đàn bà dụ tình thầy bói thích ‘của lạ’
Nữ sinh kiện trường đòi 2 triệu đôla vì ảnh bikini
Hillary Clinton có thể tranh cử tổng thống Mỹ
Việt - Trung nhất trí củng cố quan hệ chiến lược toàn diện
 

Đăng nhập

Email
 Mật khẩu
 Quên mật khẩu?
 Đăng ký thành viên
Đặt làm trang chủ của bạn !
HỖ TRỢ ONLINE
Support 24/7
Quang Ngai
Quang Nam
Kontum
Gia Lai
 
Thống Kê
  Số thành viên: 6674
  Trực tuyến :  55
  Truy cập:
Nội dung bài viết và sản phẩm đăng bởi các thành viên. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về tính pháp lý.
Mọi liên hệ xin gửi về địa chỉ mail : info@ovn.vn
Copyright ©2009-2010 raovatquangnam.com
Website được xây dựng bởi CÔNG TY TNHH Công Nghệ Việt Trực Tuyến
Lên đầu trang
Xuống cuối trang